Chuyển đến nội dung chính

Review sách Gieo Thói Quen Nhỏ Gặt Thành Công Lớn

 

Review sách Gieo Thói Quen Nhỏ Gặt Thành Công LớnĐây là cuốn sách rất hay dành cho bạn nào đang muốn xây dựng và duy trì những thói quen lành mạnh trong cuộc sống của mình!


"Những thói quen của bạn sẽ quyết định tương lai của bạn"

                                                                       -Jack Canfield-

"Những người thành công đơn giản là những người có những thói quen thành công."

                                                                       -Brian Tracy-

Đã bao giờ bạn lên kế hoạch về mục tiêu mình muốn đạt được, hào hứng thực hiện nó rồi lại từ bỏ sau 1, 2 tuần thực hiện không vì lý do gì, sau đó tự trách bản thân vì đã thiếu kỉ luật? 

Mình tin chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều đã trải qua điều này, ít nhất một lần. Tin vui là bạn không cần phải tự than thân trách phận vì đã không kiên trì theo đuổi mục tiêu đến cùng nữa. Bạn không sai, cái sai ở đây chính là chiến lược thực hiện mục tiêu của bạn. Thêm một tin vui nữa là bạn sẽ tìm được "chiến lược đúng" với cuốn sách  "Gieo Thói Quen Nhỏ Gặt Thành Công Lớn" (tên tiếng Anh là Mini Habits) của Stephen Guise.

Theo Stephen Guise, “Một thói quen nhỏ là hành vi tích cực rất nhỏ mà bạn buộc bản thân phải làm mỗi ngày. Nó “quá nhỏ để thất bại” nhưng lại mạnh mẽ không thể lường trước và là một chiến lược góp phần hình thành nên thói quen ưu việt”.

Nói tóm lại, một thói quen nhỏ về căn bản là một phiên bản rất nhỏ của thói quen mới mà bản thân bạn muốn hình thành. 

Ví dụ năm nay bạn muốn tạo thói quen mỗi ngày tập thể dục 30 phút để tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, thay vì việc lao ngay vào tập mỗi ngày 30 phút để rồi bỏ cuộc vài tuần sau đó, bạn hãy đặt mục tiêu nhỏ hơn như mỗi ngày chống đẩy 1 lần hoặc tập yoga trong vòng 5 phút. Đây là những mục tiêu rất nhỏ và thực tế, bạn dễ dàng có thể hoàn thành được mà không gặp bất kì trở ngại nào.

Mục tiêu ở đây là bạn khiến cho tâm trí lẫn cơ thể của bạn có thời gian để làm quen với thói quen mới. Hơn nữa,

  •   Thà làm ít còn hơn là không làm gì cả
  •   Làm mỗi ngày một chút có ảnh hưởng lớn hơn làm nhiều chỉ trong một ngày

Và điều tuyệt vời nhất ở đây là, thường thì bạn sẽ không kết thúc với những mục tiêu nhỏ mà bạn đã đặt ra, mà bạn sẽ hoàn thành tốt hơn thế rất nhiều. Khi bạn chống đẩy 1 cái, bạn sẽ muốn chống đẩy thêm cái thứ 2, thứ 3...

Và đó chính là lý do tại sao những mục tiêu nhỏ này lại có thể thổi bùng thành những kết quả lớn hơn.

Ngoài ra, không giống như cách xây dựng thói quen truyền thống, bạn có thể theo đuổi nhiều hơn một thói quen nhỏ cùng một lúc.

Chẳng hạn bạn có thể tạo ra một chuỗi các thói quen lành mạnh vào buổi sáng như thức dậy sẽ uống ngay một cốc nước ấm, gập chăn màn, thiền 3 phút, tập yoga 5 phút sau đó đọc 2 trang sách..v.v..

Tất cả những thói quen nhỏ gắn kết với nhau tạo thành một chuỗi các thói quen lành mạnh. Bạn chắc chắn sẽ rất bất ngờ khi những chuỗi thói quen này sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn (tất nhiên là theo chiều hướng tích cực)

Mình cũng đã và đang áp dụng Mini Habits vào cuộc sống của mình và đạt được kết quả rất tốt. Dưới đây là những thói quen mới mà mình đang duy trì thực hiện dựa trên Mini Habits

  • Thiền 3 phút mỗi ngày với app Tide
  • Tập Yoga 10 phút mỗi ngày với Yoga with Kassandra trên Yotube
  • Tập Piano 10 phút mỗi ngày với app Simply Piano
  • Học tiếng Trung 5 phút mỗi ngày với app Duolingo
  • Đọc 2 trang sách mỗi ngày

Nếu bạn đã hoặc đang vật lộn với việc thiết định và theo đuổi mục tiêu cũng như tạo và duy trì thói quen tốt trong cuộc sống thì mình rất khuyến khích bạn nên đọc cuốn sách Gieo Thói Quen Nhỏ Gặt Thành Công Lớn ( tên tiếng Anh là Mini Habits) của Stephen Guise

Đây là cuốn sách đã thay đổi cuộc sống của rất nhiều người, trong đó có mình. Mình tin nó rất có thể cũng sẽ làm cho cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn.

Bạn có thể đặt mua sách Gieo Thói Quen Nhỏ Gặt Thành Công Lớn của Stephen Guise trên Tiki hoặc Shopee với giá chỉ bằng cốc trà sữa theo link bên dưới.

Link đặt sách Gieo Thói Quen Nhỏ Gặt Thành Công Lớn trên Tiki

Link đặt sách Gieo Thói Quen Nhỏ Gặt Thành Công Lớn trên Shopee

Chúc các bạn sẽ sớm xây dựng và duy trì được thật nhiều thói quen tốt sau khi đọc cuốn sách này nhé.

From Chip with Love!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

15 trích dẫn hay nhất từ Brian Tracy

Brian Tracy là ai? Brian Tracy là  một tác giả, chuyên gia đào tạo và phát triển cá nhân người Mỹ gốc Canada. Ông sinh ngày 05/01/1944 tại Vancouver, Canada trong một gia đình không mấy khá giả. Cha của ông không có việc làm ổn định nên gia đình ông thường xuyên phải mặc quần áo từ thiện sống qua ngày. Bởi hoàn cảnh gia đình khó khăn, Brian Tracy đã  bỏ học từ rất sớm   và bắt đầu làm những công việc nặng nhọc để phụ tài chính gia đình. Đến năm 20 tuổi, khi đã dành dụm được một khoản tiền, Brian Tracy bắt đầu thực hiện  chuyến du lịch đầu tiên  của cuộc đời mình. Chính từ thời điểm này cuộc đời, sự nghiệp của ông bắt đầu bước sang một trang hoàn toàn mới. Ông đi qua rất nhiều quốc gia khác nhau như: Anh, Bắc Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha, hoang mạc Sahara để học hỏi và làm việc. Tiến sĩ Albert Schweitzer ở Nam Phi là người mà Brian Tracy học hỏi được nhiều điều bổ ích, có ý nghĩa nhất trong 2 năm làm việc với ông. Sau khi hoàn thành những chuyến du lịch của mình, Brian Tracy quyết định ti

Review sách The Secret-Điều bí mật của Rhonda Byrne

Đây là cuốn  sách tuyệt vời về sự lạc quan, lòng biết ơn, tình yêu và sức mạnh. Là cuốn sách  rất đáng đọc - nó có thể thay đổi cách nhìn của bạn về cuộc sống theo chiều hướng tích cực hơn. Lần đầu tiên mình biết đến  The Secret-Điều Bí Mật của Rhonda Byrne   là từ bộ phim cùng tên trên youtube mà anh trai gửi cho mình từ khá lâu rồi. Phải nói thật là mình đã bị bộ phim lôi cuốn từ đầu đến cuối. Nếu bạn chưa xem bộ phim này thì có thể xem tại đường link bên dưới. Khi xem The Secret , lần đầu tiên mình biết đến khái niệm Luật Hấp Dẫn . Đúng như tên gọi của nó, luật hấp dẫn trong The Secret được định nghĩa rằng bất kì điều gì mà bạn tập trung đều sẽ trở thành sự thật, dù là điều tích cực hay tiêu cực. Theo The Secret, mỗi suy nghĩ hay cảm xúc của chúng ta đều có một tần số dao động riêng (giống như tần số sóng radio), và sẽ thu hút tất cả những thứ tương tự có cùng tần số dao động. Có nghĩa là khi bạn suy nghĩ tiêu cực, bạn sẽ thu hút tất cả những điều tiêu cực khác nằm trong cùng tần s

Chấm dứt hoàn toàn thói quen trì hoãn với 2 cách siêu đơn giản

Trì hoãn là gì? Mình thấy trên Wikipedia có định nghĩa vô cùng chi tiết và chuẩn xác về thế nào là sự trì hoãn. Theo Wikipedia thì: " Trì hoãn (hay còn có những cách gọi khác với nghĩa tương tự là tính chần chừ, hay thói lề mề,sự lần lữa,thói rề rà, ù lỳ) là thuật ngữ trong tâm lý học chỉ về những thói quen của con người có xu hướng để chậm lại, tự hoãn lại, chưa muốn bắt tay vào làm ngay một công việc phải làm, hoặc có tâm lý chờ và để một thời gian sau đó mới thực hiện. Trì hoãn còn là việc lảng tránh những việc lẽ ra cần phải được tập trung giải quyết ngay dẫn đến việc đó luôn bị hoãn lại, ngưng trệ, chậm trễ tiến độ đề ra thậm chí là lãng quên.  Trì hoãn cũng chỉ về việc thay thế các công việc, việc làm có mức độ ưu tiên cao hơn bằng những việc làm, công việc có mức độ ưu tiên thấp hơn và dành nhiều thời gian cho việc giải quyết các công việc có mức độ quan trọng, mức độ ưu tiên thấp, hay là ưu tiên làm những việc mà bản thân yêu thích hoặc cảm thấy thoải mái hơn là những v