Chuyển đến nội dung chính

Bí quyết sống vui vẻ hạnh phúc mỗi ngày

 

Bí quyết sống vui vẻ hạnh phúc mỗi ngàyMột cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc chắn hẳn là điều mà ai trong chúng ta cũng mong muốn, nhưng không phải ai cũng biết cách để đạt được điều đó. 

Nếu bạn tra Google Search thì sẽ ra vô vàn kết quả hướng dẫn  làm thế nào để hạnh phúc. Hầu hết các lời khuyên đều rất chung chung như hãy tập thể dục, ăn uống đủ chất, mỉm cười thường xuyên, dành nhiều thời gian cho bản thân hay xây dựng các mối quan hệ chất lượng.

Mình không muốn nói những lời khuyên trên là sai, không, nói đúng hơn chúng đều đúng cả, đều có thể giúp chúng ta thấy hạnh phúc hơn theo một cách nào đó. Tuy nhiên, nếu bạn để ý thì những lời khuyên này chủ yếu tập trung vào bản thân nên hạnh phúc dù có nhưng cũng sẽ không kéo dài lâu.

Hôm nay mình sẽ giới thiệu với bạn một cách khác để khiến bạn hạnh phúc, không phải một ngày mà là mỗi ngày. Đây không phải là cách mà mình tự nghĩ ra mà đến từ Jackqueline, nhà sáng lập www.365give.ca chia sẻ trên TED talks vài năm trước. Bạn có thể xem video full trên Youtube bằng cách click vào đây (video có phụ đề tiếng Việt nên bạn nhớ bật phụ đề lên xem nhé)
Jackqueline là mẹ của 3 đứa trẻ, và cũng giống như bao bậc phụ huynh khác, Jackqueline luôn mong muốn con mình sẽ có một tuổi thơ hạnh phúc, muốn con mình được chơi đùa thỏa thích, có nhiều bạn bè, tìm được đam mê, và trở thành người tốt khi lớn lên.

Hồi còn bé, Jackqueline được bố đưa đến bệnh viện, nơi ông làm việc, vào mỗi dịp giáng sinh để hát cho các bệnh nhân nghe. Jackqueline nhận ra rằng, khi cô làm cho các bệnh nhân vui vẻ và hạnh phúc bằng giọng hát của mình, cô cũng cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Có lẽ bạn cũng đã từng nghe về việc cho đi khiến chúng ta hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, bạn có biết lý do tại sao không? Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học hàng đầu thế giới, não và cơ thể chúng ta mặc định là thích cho đi. Khi chúng ta cho đi, cơ thể chúng ta sản sinh ra hoocmon Endorphins, và chính hoocmon này đã tạo cho chúng ta cảm giác vui vẻ, hạnh phúc.

Khi Nick, con trai của Jackqueline lên 3 tuổi, cô quyết định sẽ dạy cho con cách làm thế nào để hạnh phúc mỗi ngày. Cô dạy con cách cho đi một thứ gì đó mỗi ngày trong vòng một năm. Ban đầu, hai mẹ con lập một danh sách những thứ có thể dễ dàng cho đi như khuyên góp khăn và màn cho các nhà chứa động vật địa phương, lượm rác, tái chế đồ vật hay khuyên góp quần áo cũ cho các tổ chức từ thiện. Nick rất hào hứng với những việc này khi biết hành động cho đi của cậu sẽ giúp ích được cho ai đó, và mỗi lần cho đi, Nick đều cảm thấy vô cùng hạnh phúc. 

Dần dần, việc cho đi mỗi ngày trở thành thói quen của Nick. Cậu đề nghị mẹ giới thiệu hoạt động này cho thêm nhiều người nữa, và blog 365give.ca của Jackqueline ra đời từ đó. Càng ngày càng có nhiều người khắp nơi trên thế giới bắt đầu đọc và hưởng ứng phong trào này. Thậm chí, Jackqueline còn được đề nghị đưa 365give vào dạy trong lớp học.

Bí quyết sống vui vẻ hạnh phúc mỗi ngày

Jackqueline chưa từng nghĩ rằng dự án nhỏ của cô với con trai lại có sức lan truyền mạnh đến như vậy. Khi cho đi, bọn trẻ không chỉ thấy hạnh phúc hơn mà chúng còn gắn kết với nhau và với cộng đồng hơn. Chúng bắt đầu chia sẻ những việc chúng làm với những đứa trẻ khác, và nó đã tạo lên hiệu ứng lây lan tới các gia đình khác, các cộng đồng khác trên toàn thế giới.

Bí quyết sống vui vẻ hạnh phúc mỗi ngày


Hoạt động này bắt nguồn là cho trẻ em, nhưng nó có thể áp dụng cho tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác, giới tính, sắc tộc. Dù bạn là ai, bạn đều có thể cho đi. Hãy bắt đầu lên danh sách cho đi của bạn ngày hôm nay, có thể là khuyên góp, làm từ thiện, giúp đỡ hàng xóm hay tử tế với người lạ. Tất cả chúng ta đều có thể bắt đầu từ việc nhỏ để khiến thế giới này trở lên tốt đẹp và hạnh phúc hơn. 

Hãy cho đi mỗi ngày một lần, đó chính là cách khiến cho bạn hạn phúc mỗi ngày.


Chúc bạn luôn hạnh phúc.


From Chip with Love!Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

15 trích dẫn hay nhất từ Brian Tracy

Brian Tracy là ai? Brian Tracy là  một tác giả, chuyên gia đào tạo và phát triển cá nhân người Mỹ gốc Canada. Ông sinh ngày 05/01/1944 tại Vancouver, Canada trong một gia đình không mấy khá giả. Cha của ông không có việc làm ổn định nên gia đình ông thường xuyên phải mặc quần áo từ thiện sống qua ngày. Bởi hoàn cảnh gia đình khó khăn, Brian Tracy đã  bỏ học từ rất sớm   và bắt đầu làm những công việc nặng nhọc để phụ tài chính gia đình. Đến năm 20 tuổi, khi đã dành dụm được một khoản tiền, Brian Tracy bắt đầu thực hiện  chuyến du lịch đầu tiên  của cuộc đời mình. Chính từ thời điểm này cuộc đời, sự nghiệp của ông bắt đầu bước sang một trang hoàn toàn mới. Ông đi qua rất nhiều quốc gia khác nhau như: Anh, Bắc Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha, hoang mạc Sahara để học hỏi và làm việc. Tiến sĩ Albert Schweitzer ở Nam Phi là người mà Brian Tracy học hỏi được nhiều điều bổ ích, có ý nghĩa nhất trong 2 năm làm việc với ông. Sau khi hoàn thành những chuyến du lịch của mình, Brian Tracy quyết định ti

Review sách The Secret-Điều bí mật của Rhonda Byrne

Đây là cuốn  sách tuyệt vời về sự lạc quan, lòng biết ơn, tình yêu và sức mạnh. Là cuốn sách  rất đáng đọc - nó có thể thay đổi cách nhìn của bạn về cuộc sống theo chiều hướng tích cực hơn. Lần đầu tiên mình biết đến  The Secret-Điều Bí Mật của Rhonda Byrne   là từ bộ phim cùng tên trên youtube mà anh trai gửi cho mình từ khá lâu rồi. Phải nói thật là mình đã bị bộ phim lôi cuốn từ đầu đến cuối. Nếu bạn chưa xem bộ phim này thì có thể xem tại đường link bên dưới. Khi xem The Secret , lần đầu tiên mình biết đến khái niệm Luật Hấp Dẫn . Đúng như tên gọi của nó, luật hấp dẫn trong The Secret được định nghĩa rằng bất kì điều gì mà bạn tập trung đều sẽ trở thành sự thật, dù là điều tích cực hay tiêu cực. Theo The Secret, mỗi suy nghĩ hay cảm xúc của chúng ta đều có một tần số dao động riêng (giống như tần số sóng radio), và sẽ thu hút tất cả những thứ tương tự có cùng tần số dao động. Có nghĩa là khi bạn suy nghĩ tiêu cực, bạn sẽ thu hút tất cả những điều tiêu cực khác nằm trong cùng tần s

Chấm dứt hoàn toàn thói quen trì hoãn với 2 cách siêu đơn giản

Trì hoãn là gì? Mình thấy trên Wikipedia có định nghĩa vô cùng chi tiết và chuẩn xác về thế nào là sự trì hoãn. Theo Wikipedia thì: " Trì hoãn (hay còn có những cách gọi khác với nghĩa tương tự là tính chần chừ, hay thói lề mề,sự lần lữa,thói rề rà, ù lỳ) là thuật ngữ trong tâm lý học chỉ về những thói quen của con người có xu hướng để chậm lại, tự hoãn lại, chưa muốn bắt tay vào làm ngay một công việc phải làm, hoặc có tâm lý chờ và để một thời gian sau đó mới thực hiện. Trì hoãn còn là việc lảng tránh những việc lẽ ra cần phải được tập trung giải quyết ngay dẫn đến việc đó luôn bị hoãn lại, ngưng trệ, chậm trễ tiến độ đề ra thậm chí là lãng quên.  Trì hoãn cũng chỉ về việc thay thế các công việc, việc làm có mức độ ưu tiên cao hơn bằng những việc làm, công việc có mức độ ưu tiên thấp hơn và dành nhiều thời gian cho việc giải quyết các công việc có mức độ quan trọng, mức độ ưu tiên thấp, hay là ưu tiên làm những việc mà bản thân yêu thích hoặc cảm thấy thoải mái hơn là những v